เฮ้อ...นับเวลาที่เราเริ่มต้นไปใช้ชีวิตอยู่ที่สุราษฎร์ธานีถึงตอนนี้ก็ 10 ปีแล้ว ไม่น่าเชื่อ! ตอนที่จบ ป.6 ใหม่ๆเราคิดว่าจะเรียนโรงเรียนใกล้ๆบ้าน(ชุมพร) เสือกเรียนเก่งได้โควต้ามาเรียนที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี คือ ดีใจว่าเราเข้าได้โดยไม่ต้องสอบแข่งกับใคร

เพ้ออยู่นาน ที่เขียนเอ็นทรี่นี้ เพราะอยากเล่าประสบการณ์ที่อยู่สุราษฎร์ ว่าเราไปเที่ยว ไปกินที่ไหน มาบ้าง

ที่แรก โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุราษฎร์ธานี (มีอะไรให้เที่ยว) จะบอกว่าบริเวณใกล้โรงเรียนจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอยู่เหมือนกันนะ

 


 

ใกล้ที่สุด "สวนโมกขพลาราม" สถานปฏิบัติธรรมของนักปฏิบัติธรรมทั่วไป มีถึง 2 ที่แนะทั้งสำหรับทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ไม่ต้องห่วงว่าชาวต่างชาติจะสื่อสารกับพระไม่รู้เรื่อง เพราะพระที่นี่ก็เป็นชาวต่างชาติ

 

สวนโมกข์

 

**ที่นั่งหันหลังอยู่ นั่นคือ ท่านพุทธทาสภิกขุ(ครั้งแรกได้ยินว่า พุทธทาสคิขุ เข้าใจผิดอยู่นาน) ถึงท่านจะจากโลกนี้ไปนานแล้ว แต่คำสอนของท่านยังคงเป็นที่ประจักษ์แก่คนทั่วไป

 บอกเลยว่าสวนโมกข์สงบมากจริงๆ แต่ถ้าใครอยากไปปฏิบัติธรรมที่นั่นล่ะก็ สิ่งที่ควรนำไป คือ หมอน ผ้าห่ม(ที่นั่นก็มีให้แต่บางไปหน่อย) และที่สำคัญมากๆยากันยุง ถ้าอยากเห็นยุงตัวเท่าแม่ไก มาหาดูได้ที่นี่

เข้าไปที่ตัวอำเภอก็จะเจอ "พระบรมธาตุไชยา" ณ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร พระธาตุอาจจะดูไม่ใหญ่โตนัก แต่สวยงามดี ถ้าไปในวันที่อากาศดีๆพระธาตุจะสวยมาก แต่ก็ร้อนมากเช่นเดียวกัน

 

 

 

เลยตัวอำเภอมาประมาณ 7 กิโลเมตรจะเป็น "หมู่บ้านพุมเรียง" ที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่องผ้าไหมทอมือ เราเคยซื้อกางเกงขาก๊วยมาใส่ ผ้านิ่มสวมสบายมากๆ

 


 

ที่สำคัญสิ่งมี่ขึ้นชื่อของไชยา "ไข่เค็มไชยา" อำเภอไชยาเรามีตลาดไขเต็มที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะ(คือมีตลอดทั้งสองข้างทาง)

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายที่เลยล่ะ แต่ไม่มีรูปเลย คิดถึงจังเลยไชยา...

Comment

Comment:

Tweet

จะบิ้วอารมณ์ให้คิดถึงโรงเรียนรึไงฟ่ะ

#2 By branch on 2009-08-17 17:26

แอบอิจฉาคนได้ไปเที่ยวจังนะครับ

แหมมีใข่เค็มๆใหญ่ๆซะด้วย หิวๆ

#1 By STUDENTTO on 2009-08-16 13:51