เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน
  
       เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยพื้นทีส่วนใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมด เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว
 
        ประสบการณ์ที่เคยไปเที่ยวมา เราไปที่เขื่่อนเชี่ยวหลานครั้งแรกกับโรงเรียนเพราะว่าวันนั้นเป็นวันเด็กแห่งชาติ เราไม่รู้เลยว่าไปยังงัย เพราะหลับตลอดทาง แต่พอไปถึงก็ต้องตกตะลึง เพราะไม่คิดว่าไอ้เขื่อนที่เขาว่าสวยกันนักหนาเนี้ย มันสวยจริงๆ จริงๆ ร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย มีสนามกอล์ฟด้วย หลุมกอล์ฟทั้งกว้างทั้งลึก เพื่อนเราตกหลุมกอล์ฟขาแพลงเลย ลมพัดตลอดเวลา วิวสวยมากกกกก
 
 
อุทยานแห่งชาติเขาสก
 
       อุทยานแห่งชาติเขาสก มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอพนมและอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสภาพพื้นที่เป็นธรรมชาติอันกว้างใหญ่ปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้นครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของเขตอุทยานแห่งชาติ ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน พื้นที่ราบมีน้อย พื้นที่ส่วนหนึ่งด้านทิศเหนือบริเวณคลองพระแสงเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เกิดขึ้นเนื่องจากการก่อสร้างเขื่อนรัชชประภา (เชี่ยวหลาน) ประกอบไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด อุทยานแห่งชาติเขาสกมีเนื้อที่ประมาณ 738.74 ตารางกิโลเมตร หรือ 461,712.5 ไร่ ได้มีการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2523
       ประสบการณ์ที่เคยไปมา เราไปครั้งแรกเมื่อตอนที่อยู่ปี 4 ทางมหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบ เพื่อนชวนก็เลยไปกับเขาด้วย ก่อนไปเราเคยได้ยินเสียงร่ำลือมาว่าที่นั่นทากเยอะมากกกกก เราบอกเลยว่าจริง เวลาที่เดินป่าตอนเช้าใครนุ่งสั้น ขาสวย ก็จะหมดสวยกลับมาทุกคน เพราะทากเกาะที่ขา เมื่อดึงออกเลือดจะไหลไม่หยุด ต้องเอายาเส้นมาอุด จึงจะหาย เรามันเรียนวิทยาศาสตร์ก็เลยเตรียมตัวไปดี ส่วนพวกที่เรียนบริหารซวยเลย (เราเตือนแล้วเขาไม่เชื่อ กะว่ามาเพื่อหาวิวถ่ายรูป) ที่นั่นหนาวมากกลางวันก็หนาว กลางคืนน้าวหนาว มีพี่ที่ดูแลการทำกิจกรรมของนักศึกษาเล่าให้ฟังว่า แกเจอแมวลายหินอ่อน โอ้โหสัตว์สงวนเสียด้วย อยากเจอมั่ง! อยากประกาศให้ทุกคนรู้ว่า ฉันนะเห็นแล้วนะเว้ยแมวลายหินอ่อน เพื่อนๆค่ะๆอ้แมวลายเหินอ่อนที่พี่เขาเห็นนะ มันคือแมวบ้านธรรมดานี่แหละค่ะ ดิฉันเจอเองกับลูกกะตา แต่ขอแนะนำให้หาโอกาศไปเที่ยวนะ วิวสวยมาก อากาศดี แต่คนที่กลัวผีไม่ต้องตกใต เสียงที่คุณได้ยินเวลากลางคืนมันคือจิ้งหรีด ไม่ใช่ผีแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (118.173.171.33) on 2010-10-17 20:50

#2 By (118.173.171.33) on 2010-10-17 20:50

ฮือๆ

#1 By ปลาทู on 2009-08-28 03:05